Bốc hỏa ở phụ nữ nguyên nhân và cách khắc phục

Ở tuổi ngoài 40, phụ nữ đã phải đối mặt với suy giảm sinh lý nữ và bước vào giai đoạn tiền mãn kinh rồi mãn kinh.

Đối với chị em, đây là “cú sốc’ lớn bởi suy giảm sinh lý nữ đồng nghĩa với nhan sắc giảm sút, chức năng tình dục suy giảm, và quan trọng nhất là bắt đầu bước vào giai đoạn già hóa. Người phụ nữ vốn yêu nhan sắc của mình, luôn canh cánh trong lòng câu hỏi “làm thế nào để trẻ đẹp”, luôn tìm mọi cách để níu kéo tuổi xuân. Các bác sĩ và các chuyên gia về tình dục học sẽ cho chị em hiểu rõ nhất về những giai đoạn khó khăn và cách để kéo dài tuổi xuân của mình. Hãy cũng Trắng bền AZ tìm hiểu nhé!!

1. Khi cơn “bốc hỏa” ghé thăm

Cả tuần nay, cứ nửa đêm là bạn có thể bị thức giấc, trằn trọc mãi không ngủ lại được. Dù thời tiết lạnh nhưng nằm trong chăn mà mồ hôi vẫn rịn ướt tóc. Những lúc như thế này, chẳng thể gọi chồng dậy tâm sự cho qua đêm, chán vì bản thân mình không còn hứng thú và luôn sợ chuyện gần gũi chồng. Nhiều chị em lo lắng và hoảng hốt khi biết mình đang bị “bốc hỏa“, dấu hiệu ban đầu của giai đoạn tiền mãn kinh. Mới ngoài 40 tuổi lại là phụ nữ của thời hiện đại, quần áo, đầu tóc hợp mốt, làm sao có thể vội vàng giã từ tuổi xuân sớm như vậy được?

2. Vì sao chị em “bốc hỏa”? – nguyên nhân bốc hỏa đến từ đâu

Theo các chuyên gia nghiên cứu, “bốc hỏa” được xem là sự đánh dấu cho giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ. Đây không phải là bệnh mà là một triệu chứng, một rối loạn nội tiết tất yếu phụ nữ phải trải qua. Rối loạn này rồi sẽ được cơ thể tự điều chỉnh nhưng không thể hết hẳn và nếu để xảy ra tự nhiên, người phụ nữ sẽ phải chịu đựng trong một thời gian dài.

Những cơn bốc hỏa thường xảy ra từ tuổi 40, các nghiên cứu cho thấy bốc hỏa chủ yếu gây ra bởi sự thay đổi hormone trong thời kỳ mãn kinh và cũng có thể bị tác động bởi những yếu tố khác như lối sống, dược phẩm v.v… Khi buồng trứng giảm hoạt động, estrogen giảm đi và ngay lập tức khiến cán cân nội tiết mất thăng bằng. Mức suy giảm estrogen có tác động trực tiếp vào vùng dưới đồi – một phần của não chịu trách nhiệm kiểm soát việc thèm ăn, chu kì giấc ngủ, hormone tình dục và thân nhiệt – khiến cho vùng này bị rối loạn và “hiểu nhầm” là cơ thể đang quá nóng trong người. Ngay lập tức, bộ não báo động cho toàn cơ thể vận hành cơ chế giải phóng nhiệt. Tim bơm máu nhanh hơn, các mạch máu trong da giãn ra để lưu thông máu nhiều hơn, tuyến mồ hôi cũng vất vả làm việc để thải mồ hôi nhiều hơn và làm mát cơ thể. Chính vì vậy nên triệu chứng thường thấy ở bốc hỏa là nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, vã mồ hôi, thở nhanh và nông.

Đa số cơn “bốc hỏa” thường “ghé thăm” chị em vào ban đêm: Khi đang ngủ, bạn thấy có luồng khí nóng từ phần trên cơ thể bốc lên mắt, lan ra toàn thân; kèm theo là thân nhiệt tăng lên như đang sốt, tim đập nhanh và người mệt rũ ra. Mỗi cơn thường kéo dài chừng 5 phút, sau đó là hiện tượng vã mồ hôi. Sau khi chúng đi qua, bạn thường trằn trọc, khó ngủ lại. Cũng chính những lúc này, khi người chồng có ham muốn thường gặp phải phản ứng không mặn mà của vợ khiến mối quan hệ vợ chồng trở nên căng thẳng. “Điều này rất nguy hiểm, bởi đàn ông thấy “tổ” nhà mình không còn “ấm” thì sẽ rất dễ tìm nơi khác vui hơn, “ấm” hơn. Và người vợ cần lắm phương cách thoát khỏi những cơn “bốc hỏa”, thắp lửa phòng the để nâng cao chất lượng cuộc sống, ngừa những phi vụ “ăn chả” của chồng”.

3. Cách khắc phục – hỗ trợ điều trị bốc hỏa

– Giữ phòng ngủ, nơi làm việc sạch sẽ thoáng mát hoặc sử dụng điều hòa với mức nhiệt khoảng 24 hay 25 độ cũng là biện pháp cần để giảm bốc hỏa.
– Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.
– Mặc trang phục rộng rãi thoáng mát thấm mồ hôi, tránh lựa chọn những trang phục quá bó sẽ rất dễ gây khó chịu.
– Luôn giữ tinh thần, giảm stress.
– Chế độ ăn uống hợp lý.
– Tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.
– Những biện pháp trên chủ yếu để phòng ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị bốc hỏa, nhưng theo các nhà khoa học nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là do cơ thể bị thiếu nội tiết tố nữ estrogen, chính vì vậy việc bổ sung nội tiết tố nữ là điều cần thiết trong lúc này.

Việc bổ sung nội tiết tố nữ có thể bằng chế độ ăn uống, nguồn thức ăn, đáp ứng yêu cầu trong quá trình phòng tránh thiếu hụt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0941.954.555
Điểm bán gần bạn
messenger icon zalo icon